Tổng hợp những bài văn mẫu hay nhất lớp 9

Tổng hợp những bài văn mẫu hay nhất lớp 9. Chúc các bạn đạt điểm cao khi tham khảo các bài văn mẫu của chúng tôi.

 
 Tuyển tập những bài văn mẫu hay lớp 9 tập 1.
 

2. Dựa vào văn bản Phong cách Hồ Chí Minh, kênh hình trang 6 (Ngữ văn 9 - Tập một) và những hiểu biết của em, em hãy viết một văn bản thuyết minh có sử dụng các biện pháp nghệ thuật để giới thiệu về nơi ở và làm việc của Bác tại Phủ Chủ tịch.

3. Dựa vào văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình của G.Mác-két, em hãy viết một văn bản thuyết minh về nguy cơ chiến tranh hạt nhân (có sử dụng yếu tố miêu tả vả các biện pháp nghệ thuật).

4. Chạy đua vũ trang là đi ngược lại lí trí của con người và quy luật của tự nhiên.

5. Văn bản Đấu tranh cho một thế giới hoà bình của G.Mác-két là một bài văn nghị luận sinh động.

6. Em hãy tóm tắt văn bản Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em được trích in trong Ngữ văn 9, tập một.

7. Dựa vào văn bản Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em, em hãy viết một văn bản thuyết minh (có sử dụng yếu tố miêu tả vả nghị luận) về thực trạng cuộc sống của trẻ em trên thế giới hiện nay.

8. Suy nghĩ của em về tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ, chăm sóc trẻ em, về sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, chính phủ Việt Nam và chính quyền địa phương các cấp đối với trẻ em hiện nay.

9. Em hãy tóm tắt văn bản Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ trong 15 đến 20 dòng.

10. Em hãy liệt kê các yếu tố miêu tả có trong Chuyện người con gái Nam Xương và chọn phân tích giá trị biểu đạt của một trong số những yếu tố miêu tả đó.

11. Có ý kiến cho rằng, nguyên nhân cái chết của Vũ Nương là do Trương Sinh cả ghen. Ý kiến khác lại khẳng định, đó là do chiến tranh phong kiến... Suy nghĩ của em về nguyên nhân cái chết của Vũ Nương?

12. Em hãy tòm tắt văn bản Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh trong 10 dòng.

13. Một đêm, bọn hoạn quạn trong phủ chúa Trịnh đã lẻn vào một nhà dân ăn trộm cây cảnh để doạ nạt kiếm tiền. Dựa vào văn bản Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh, em hãy đóng vai là một tên trong bọn chúng kể lại cảnh đó (có sử dụng yếu tố tá cảnh và miêu tả nội tâm).

14. Em hãy phân tích hình ảnh người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ qua văn bản Hoàng Lê nhất thống chí, Hồi thứ mười bốn.

15. Những cảm xúc và suy nghĩ của em về Thuý Kiều qua đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích.

16. Dựa vào chú thích sách giáo khoa và đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, em hãy kể tóm tắt cuộc đời Kiều Nguyệt Nga.

17. Hãy giới thiệu về nhà thơ Chính Hữu và bài thơ Đồng chí.

18. Tình đồng chí - tình người cao đẹp. Với tiêu đề trên, em hãy viết một bài văn phân tích đoạn thơ sau:

22. Phân tích khổ thơ sau trong bài Ánh trăng của Nguyễn Duy

23. Sách Ngữ văn 9, tập một, đã nhận xét về nghệ thuật truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long như sau: Truyện đã xây dựng được tình huống hợp lí, cách kể chuyện tự nhiên, có sự kết hợp tự sự, trữ tình với bình luận. Em hãy làm sáng rõ nhận định trên.

 
 
 Tuyển tập những bài văn mẫu hay lớp 9 tập 2.
 
 
 
Tin cùng chuyên mục