Ý nghĩa hình tượng bát cháo hành?

Bát cháo hành là một chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong tác phẩm Chí Phèo góp phần thể hiện giá trị nhân đạo của tác phẩm.

-     Bát cháo ấy không những giúp Chí thoát khỏi trận ốm đang hoành hànhmà hơn hết, nó là liều thuốc giải độc cho quãng đời tội lỗi của Chí Phèo.

-     Tuy nhiên hương vị của bát cháo hành cũng làm tăng thêm bi kịch mồ côi của Chí Phèo. Hương vị bát cháo hành cũng là hương vị của tình yêu thị Nở, làm xúc động Chí, đây là lần đầu tiên Chí có tình cảm của một con người: bàng khuâng buồn, vui hồn nhiên như đứa trẻ “muốn làm nũng với thị như với mẹ”.

-     Chí sung sướng hạnh phúc khi cảm nhận được vị ngọt của tình yêu qua bát cháo hành của thị. Vì vậy, bát cháo hành của thị chất chứa tình yêu thương chân thành của thị đã biến Chí thành một con người khác hẳn, biến Chí từ một thằng lưu manh chuyên rạch mặt ăn vạ thành một anh nông dân lương thiện, hiền lành với biết bao những cảm xúc, nghĩ suy của một con người khát khao được trở về với xã hội loài người. Bát cháo đầy tình yêu thương của thị đã giúp Chí lột đi vỏ quỷ để trở lại làm người.

Tin cùng chuyên mục